Hong biết có bạn nào biết ăn món này hok, nếu chưa thì bửa nào làm ăn thử, cũng không khó lắm đâu, đây là món ăn của người Huế rất ưa chuộng, đơn giản nhưng mùi vị thắm thía, ăn một lần nhớ mãi ^_^
Nguyên liệu:
1kg tôm loại nhỏ không đầu
Rượu Vodka
Riềng, tỏi, ớt,
đu đủ xanh
nước mắm, muối, đường
Cách làm:
Tôm mua loại to cỡ ngón tay út thôi, mua to quá ăn thấy sợ và cái vỏ nó cứng, rửa sạch,tránh ngâm tôm trong nước lâu vì sẽ làm tôm hết tươi . Sau đó để tôm ráo nước rồi cho vào cái hủ thật khô . Cho vào đó rượu ngập qua tôm , rồi đem bỏ vào tủ lạnh cỡ nửa ngày . Sau đó đổ tôm ra cái rổ khô không dính nước cho ráo rượu rồi cho tôm trở vào lại cái hủ ... cho vào đó cỡ 2 muỗng lưng muối ( bạn phải nhắm , đừng cho nhìu quá mà nó mặn). Xốc đều lên để tôm thấm vào muối .... làm như vậy thì tôm sẽ săn lại và đỏ lên
Ngâm muối cỡ 3,4 tiếng thì chắt bỏ hết nước muối ra rồi cho vào nước mắm đã nấu để nguội với đường (nấu ngọt ngọt như nấu nước mắm cho dưa món vậy) vào ngâm đến khi nào thấy tôm chín đỏ thì cho riềng, tỏi, ớt và cháo nếp xay nhuyễn vào . Đậy kĩ và đặt nơi khô ráo. Một tuần sau có thể ăn được
Bước 1:Tôm rửa sạch cắt đuôi, để ráo
Bước 2: Ngâm rượu vodka :
Bước 3: Sau khi ngâm rượu thì đổ ra rổ cho ráo, không được rửa lại bằng nước lạnh, xốc muối lại cho tôm cứng :
- Sau khi xốc muối 3,4 tiếng, thì chắc bỏ hết nước muối ra thì tôm nó đỏ như dzầy nà :
Bước 4: Sau cùng đem ngâm nước mắm nấu với đường để nguội cho vào, cái này là sau 4 ngày, sau đó mới cho riềng, tỏi, ớt, đu đủ bào sợi xấy khô and cháo nếp vào :
Chừng 1 tuần sau là ăn được
Thưởng thức:
Món nì ăn với cơm nóng rất ngon. Nếu muốn tăng thêm vị đậm đà của món ăn, bạn có thể luộc thịt heo và giá cùng với đu đủ chua ăn chung với cơm rất tuyệt ^^ . Có thể ăn chung với bánh trán nhúng nước cũng rất ngon.
Chú ý: Trong quá trình ủ, nó sẻ bốc mùi...mắm...chua, cho nên bạn cũng đừng có thắc mắc "sao có mùi gì trong nhà mình thế nhở" ^_^