-
Moderator
Các Món CHAY
Chè Trôi Nước
Thời gian thực hiện: 35 phút
Công thức: Trung tâm Dallas, Hoa Kỳ
Thể loại: Món Tráng Miệng
Quốc gia: Âu Lạc
Vật liệu
300g bột nếp*
½ kg đường thẻ
1 miếng gừng, gọt vỏ và giã nát
Ðậu xanh
300g đậu xanh cà không vỏ*, ngâm trong nước vài giờ
Một chút muối
2 muỗng canh dầu canola
3 tép hành lá (phần trắng), băm nhuyễn
Nước cốt dừa
1 hộp nước cốt dừa*
2 muỗng canh đường cát trắng
Một chút muối
1 muỗng canh bột mì
Trình bày
50g mè rang (có thể tìm mua tại tiệm thực phẩm Ðại Hàn hay Nhật Bản)
100g đậu phộng rang, giã nhỏ
Thực hiện
Ðậu xanh:
Đậu xanh nấu chín với chút muối, tán nhuyễn.
Bắc chảo dầu nóng, cho hành lá vào phi thơm. Cho đậu xanh và chút muối vào xào đều.
Thêm vào 2 muỗng canh nước cốt dừa, trộn đều. Vò viên đậu xanh to bằng trái chanh.
Viên bột nếp:
Cho nước lạnh vào nhồi kỹ, ủ vài giờ cho bột nở vì đa phần bột nếp bán sẵn ngoài siêu thị thường bị khô.
Ngắt một miếng bột nhỏ và nặn bột cho mỏng ra. Ðặt viên nhân đậu xanh vào giữa và vo tròn.
Bắc nồi nước lên bếp đun sôi, thả viên nếp vào nấu, khi chín viên nếp sẽ nổi lên mặt nước. Vớt viên nếp ra cho vào thau nước lã rồi để ráo nước.
Nấu chè
Cho ½ kg đường, 300g nước lọc, và gừng vào nồi, nấu cho tan đường.
Ðoạn cho từng viên nếp vào, nấu cho thấm đường, nhắc khỏi bếp.
Nước cốt dừa:
Cho phần nước dừa còn lại vào nồi, bắc lên bếp nấu sôi, cho muối và đường vào, nêm hơi ngọt cho lá dứa vào.
Bột mì hòa tan với nước lã, cho vào nước cốt dừa thấy sền sệt là được, cho thêm vào chút bột va-ni.
Trình bày
{Khi dùng múc chè ra chén, cho nước cốt dừa vào, rắc thêm đậu phộng và mè trên mặt.
-
Moderator
Các Món CHAY
Rau Câu Cẩm Thạch
Thời gian thực hiện: 30 phút
Công thức: Trung tâm San Jose, Hoa Kỳ
Thể loại: Món Tráng Miệng
Quốc gia: Âu Lạc
Vật liệu
2 gói rau câu bột
½ hộp sữa đặc
4 cọng lá dứa, rửa sạch và thái nhỏ
5 giọt màu xanh lá cây (nếu thích đậm)
1 gói (khoảng 50g hay 2 oz) bột nước cốt dừa
3 chén đường cát trắng
13 chén nước lọc
Thực hiện
Cho lá dứa và 1 chén nước lọc vào máy xay nhuyễn, lọc lấy nước.
Cho 12 chén nước và 2 gói bột rau câu vào nồi lớn, khuấy đều. Nấu sôi cho đến khi bột rau câu thật tan rồi mới cho vào 3 chén đường. Nấu sôi hồi nữa cho thật tan đường. Tắt lửa, múc ra 2 chén để riêng.
Lấy một chén nước nóng, khuấy với ½ hộp sữa đặc, cho gói bột nước cốt dừa vào, khuấy đều. Sau đó đổ hỗn hợp này vào 2 chén rau câu đường đã để riêng ra lúc nãy (để làm màu trắng).
Lấy nước lá dứa đã xay cho vào nồi rau câu đường còn lại, khuấy đều lên (để làm màu xanh).
Lấy một khuôn lớn dẹp, đợi rau câu màu xanh nguội bớt, đổ một lớp vào khuôn. Sau đó đổ một ít rau câu màu trắng vào, dùng nĩa hay đũa lướt nhẹ cho màu trắng hòa thành vân với màu xanh, rồi lại đổ một lớp màu xanh và màu trắng, cứ thế làm cho hết phần rau câu đã nấu.
Trình bày
{Ðể vào tủ lạnh. Khi ăn, cắt theo chiều dài, xong cắt xéo thành từng miếng hình thoi, bày lên đĩa đẹp.
-
Moderator
Các Món CHAY
Sữa Chua (Yaourt)
Cho 10 ly
Thời gian thực hiện: 20 phút
Công thức: Trung tâm Houston, Hoa Kỳ
Thể loại: Món Tráng Miệng
Quốc gia: Âu Lạc
Vật liệu
1 hộp sữa đặc
Sữa tươi (bằng 1 lon sữa đặc)
Nước sôi (bằng 2 lon sữa đặc)
1 ly “sữa chua cái” (yaourt cái)
Thực hiện
Cho sữa đặc vào một thố lớn, hòa lẫn với nước sôi, tiếp theo là sữa tươi. Dùng muỗng cà-phê khuấy nhẹ cho “sữa chua cái” loãng đều rồi cho vào trong thố. Nhẹ tay trộn hỗn hợp lại cho đều.
Dùng một thau to, có nắp đậy kín. Để nắp thau sang một bên. Sắp ly nhỏ trong thau (có thể dùng loại bằng nhựa như ly chè). Cho hỗn hợp sữa vào từng ly, đầy ⅔ ly. Đậy nắp từng ly.
Dùng nước thật nóng (chưa đến độ sôi, nhưng phải nóng đến độ tay không sờ vào được) cho vào thau, bên ngoài những ly có hỗn hợp sữa chua. Nên chế nhẹ tay để ly không ngã. Nước nóng lên cao đến ⅔ ly là đủ.
Đậy kín nắp thau lại. Nếu không có nắp, có thể dùng khăn to phủ lên và dùng vật nặng đậy lên trên để giữ hơi nóng. Để yên, đừng dời thau. Sau 5 - 6 tiếng, sữa sẽ chua. Cho vào tủ lạnh hoặc trong ngăn đá, tùy thích.
-
Moderator
Các Món CHAY
Xôi Vò - Chè Ðường
Thời gian thực hiện: 45 phút
Công thức: Trung tâm Hayward, Hoa Kỳ
Thể loại: Món Tráng Miệng
Quốc gia: Âu Lạc
Vật liệu
Xôi vò:
5 chén nếp hạt dài, ngâm nước qua đêm và để ráo nước
3 chén đậu xanh cà không vỏ, ngâm nước qua đêm và để ráo nước
4 muỗng canh dầu canola
4 muỗng canh đường cát trắng
1 muỗng cà-phê muối
Chè đường:
½ chén bột năng
4 chén nước lọc
2 chén đường cát trắng
½ chén đậu xanh cà không vỏ
Thực hiện
Nấu đậu xanh:
Cho đậu xanh đã ráo nước vào nồi hấp hoặc chõ nấu xôi.
Cho nước vào nồi hấp (đừng cho nhiều nước quá, nếu không sẽ bị trào và làm nhão phần đậu dưới đáy nồi). Hấp khoảng 20 phút thì đậu chín. Lấy ra ½ chén đậu để riêng, để làm chè đường, phần còn lại giã nhuyễn để làm xôi vò.
Nấu xôi vò:
Xốc nếp đã ráo nước với 1 muỗng cà-phê muối.
Xong trộn vào nếp 4 muỗng canh dầu canola và để riêng trong khoảng ½ giờ hay lâu hơn.
Cho nếp vào chõ, hấp khoảng 15 phút. Dùng đũa xới xôi từ dưới lên trên cho đều. Sau đó cho ½ phần đậu xanh giã nhuyễn vào trộn chung với xôi và hấp thêm 10 phút nữa.
Bới xôi lên một cái khay, cho ½ phần đậu xanh giã nhuyễn còn lại vò với xôi trên khay, sao cho đậu xanh áo với từng hạt nếp cho nếp rời ra từng hạt, như vậy mới khéo và mới đúng là xôi vò.
Nấu chè đường:
Cho bột năng và nước lọc vào nồi. Khuấy cho bột tan đều rồi đặt nồi lên bếp với lửa trung bình, nấu đến khi bột bắt đầu trong thì cho đường vào.
Khuấy đến khi đường đã tan hết, cho đậu xanh đã hấp chín vào.
Có thể cho vào một chút va-ni để tăng thêm hương vị thơm ngon cho món chè đường.
Trình bày
{Cho chè vào một chén nhỏ, sau đó để một ít xôi vò lên trên. Xôi và chè có thể dùng chung hay riêng, và có thể dùng nóng hay lạnh.
-
Moderator
Các Món CHAY
Bánh Cống
Công thức: Trung tâm San Jose, Hoa Kỳ
Thể loại: Món Ðiểm Tâm
Quốc gia: Âu Lạc
Vật liệu
1 gói đậu xanh hột nguyên vỏ* (14 oz. hoặc 400 g), rửa sạch
2 chén nước lọc
dầu canola để chiên bánh
Khuôn làm bánh cống, rửa sạch và lau khô
Bột bánh:
1 gói bột làm bánh cống (1 cân Anh)
½ chén bột gạo*
½ muỗng cà-phê bột nêm nấm**
1 muỗng cà-phê muối
1 muỗng canh dầu canola
Thực hiện
Đậu xanh nấu chín, đổ ra rổ cho ráo nước.
Trộn đều tất cả vật liệu của bột bánh trong một thau nhỏ.
Cho vào 2 chén nước lọc và khuấy cho bột tan đều trong nước.
Cho dầu canola vào một nồi lớn, vừa đủ để ngập khuôn bánh. Vặn lửa trung bình.
Chờ cho dầu sôi, cầm quai khuôn bánh cống, nhúng khuôn vào nồi dầu, để khuôn được dính đầy dầu cho dễ tróc bánh.
Dốc hết dầu ra khỏi khuôn, sau đó, đổ một ít bột vào khuôn.
Kế tiếp, đổ một lớp đậu xanh đã luộc chín vào.
Sau cùng, đổ một lớp bột nữa lên trên để giữ cho đậu xanh ở giữa.
Nhúng nhẹ khuôn bột vào nồi dầu, cầm quai khuôn, chờ bột nóng rồi hãy buông quai cầm ra cho bột khỏi vơi ra nồi dầu.
Trong khi chờ cho bánh vàng, tiếp tục nhúng dầu khuôn bánh khác và đổ bột vô chiên. Khi bánh đã vàng trên mặt, dùng dao hay nĩa cạy nhẹ bánh ra khỏi khuôn, và thả bánh chiên trong nồi dầu một lúc nữa cho thật chín vàng, vớt ra rổ hay đĩa lót giấy cho hút bớt dầu.
Trình bày
{Bánh cống nóng cắt miếng vừa ăn, cuộn giữa lá sà-lách cùng các loại rau thơm, chấm với nước mắm chay, rất ngon.
{Bánh cống cũng có thể dùng chung với bánh ướt hoặc bánh cuốn chay.
-
Moderator
Các Món CHAY
Bánh Mì Hấp
Cho 5 phần ăn
Thời gian thực hiện: 15 phút
Công thức: Trung tâm San Jose, Hoa Kỳ
Thể loại: Món Ðiểm Tâm
Quốc gia: Âu Lạc
Vật liệu
5 ổ bánh mì cũ (1 hoặc 2 ngày), cắt thành từng miếng dày khoảng 3 phân
1 củ sắn* lớn (khoảng ½ kg hay 2 cân Anh), thái hạt lựu
2 lon mì căn hoặc vịt chay trong lon (mocking duck)*, thái hạt lựu
½ cây "ham" chay**, thái hạt lựu
1 củ hành tây hay boa-rô, thái hạt lựu
Dầu hành:
1 muỗng canh dầu canola
1 bó hành lá, thái nhỏ
Trình bày:
½ chén đậu phộng rang
Các loại rau sống, rửa sạch và để ráo
Nước mắm pha sẵn
½ chén đồ chua (cà-rốt và củ cải trắng thái sợi)
Thực hiện
Cho 1 muỗng canh dầu canola vào chảo lớn, đặt lên bếp. Khi dầu nóng, cho hành lá vào phi. Ðể vô chén cho nguội.
Trong cùng một chảo, cho củ hành vào xào cho thơm.
Kế tiếp cho "ham" chay vào xào chung.
Sau cùng cho củ sắn vào xào. Khi củ sắn vừa chín thì tắt lửa.
Ðặt một xửng nước lên bếp. Khi nước sôi, nhúng bánh mì vào nước cho ướt rồi đặt vào nồi hấp khoảng 5 phút.
Trình bày
{Khi bánh mì hấp vừa mềm thì lấy ra, phết dầu hành và rắc nhân, đậu phộng lên. Sau đó có thể dùng chung với rau sống và nước mắm chay.
-
Moderator
Các Món CHAY
Bánh Mì Như Ý
Cho 4 phần ăn
Thời gian thực hiện: 15 phút
Công thức: Trung tâm San Jose, Hoa Kỳ
Thể loại: Món Ðiểm Tâm
Quốc gia: Âu Lạc
Vật liệu
2 ổ bánh mì bowl bread nhỏ (hình tròn cỡ như cái tô)
⅔ hủ xốt cà (pasta sauce, 28 oz.)
1 ít phó-mát thái sợi, tức shredded Cheddar cheese (loại không có enzyme rennet, hay dùng loại thế phó-mát bằng đậu nành, soy cheese)
1 khoanh "ham" chay** dày 1 phân, thái lát thật mỏng rồi thái sợi
Thực hiện
Cắt ổ bánh mì làm đôi theo chiều ngang. Phần dưới, bỏ bớt ruột bánh mì để làm như cái tô. Phần trên giữ nguyên, không phải bỏ ruột bánh.
Vặn lò nướng để nóng sẵn 350° F.
Ðặt chảo lên lò với lửa trung bình. Cho một ít dầu ô-liu vào. Chờ dầu nóng, cho "ham" chay thái sợi vào, xào khoảng 1 phút.
Cho xốt cà (pasta sauce) vào, trộn đều cho đến khi bắt đầu sôi thì tắt lửa.
Để bánh mì vào lò đã nóng, nướng khoảng 5 phút, hoặc chờ khi bánh vàng và dòn thì lấy ra.
Đổ xốt và "ham" chay đã xào vào trong lòng bánh mì cho đầy ruột bánh.
Rắc phó-mát lên trên mặt và đặt vào lò nướng một lần nữa cho đến khi phó-mát chảy thì lấy bánh mì ra, và đậy phần trên bánh mì (nắp bánh) lại.
Trình bày
{Đặt ổ bánh đã nướng vào trong đĩa và dùng ngay. Trang hoàng bằng vài cọng cần tây (parsley) hoặc ngò xanh bên cạnh ổ bánh.
-
Moderator
Các Món CHAY
Bò Bía Chay
Cho 4 phần ăn
Thời gian thực hiện: 20 phút
Công thức: Trung tâm San Jose, Hoa Kỳ
Thực hiện và hình ảnh: Trung tâm Dallas, Hoa Kỳ
Thể loại: Món Ðặc Biệt
Quốc gia: Âu Lạc
Vật liệu
Nhân:
1 miếng đậu hủ cứng* (khoảng 300g hay 10 oz.), thái mỏng
2 muỗng canh dầu canola
1 tép boa-rô hay hành lá, băm nhuyễn
1 củ sắn lớn* (khoảng 2 cân Anh), thái sợi
2 củ cà-rốt (khoảng 1 cân Anh), thái sợi
8 tai nấm đông cô tươi (nếu khô thì ngâm nước cho mềm)*, thái sợi
1 muỗng cà-phê bột nêm nấm**
¼ muỗng cà-phê muối
½ muỗng cà-phê tiêu
1 gói tôm thẻ chay**, thái lát mỏng
Tương chấm:
1 muỗng cà-phê dầu canola
1 tép hành lá, thái nhuyễn
1 nhánh gừng khoảng 5 phân (2 inch), băm nhuyễn
½ chén tương ngọt*
1 chén nước lọc
3 muỗng cà-phê bơ đậu phộng
½ chén đậu phộng rang băm nhỏ
Một ít tương ớt, nếu thích ăn cay
Trình bày:
Bánh tráng mỏng*
Rau quế* và sà-lách, rửa sạch và để ráo nước
* Những vật liệu này có thể tìm mua tại tiệm thực phẩm Á Đông
** Có thể tìm mua tại http://www.vegecyber.com/cgi-bin/veg...i?&type=Frozen hay tại các cửa hàng thực phẩm chay đông lạnh
Thực hiện
Phần nhân
Cho dầu canola vào chảo, chiên đậu hủ cho vàng, để nguội, thái sợi.
Xào tôm chay với một chút bột nêm nấm.
Cùng một chảo đó, cho boa-rô hay hành lá vào phi vàng.
Cho nấm đông cô vào xào cho ráo nước, sau đó cho củ sắn, cà-rốt và đậu hủ vào xào. Nêm gia vị cho vừa ăn.
Khi củ sắn và cà-rốt vừa chín mềm thì tắt lửa và để nguội.
Tương chấm
Cho dầu canola vào một nồi nhỏ, cho gừng và boa-rô băm nhỏ vào phi cho vàng.
Cho tương, bơ đậu phộng và nước lạnh vào đun sôi. Khi thấy tương hơi vừa đặc là được (nếu tương đặc quá thì có thể cho một chút nước vào).
Trình bày
{Dùng bánh tráng nhúng nước nóng, cuốn nhân, rau và chấm tương.
-
Moderator
Các Món CHAY
Bò Nhúng Giấm Chay
Cho 10 phần ăn
Thời gian thực hiện: 15 phút
Công thức: Trung tâm Dallas, Hoa Kỳ
Thể loại: Món Ðặc Biệt
Quốc gia: Âu Lạc
Vật liệu
Thịt bò chay (loại khô mỏng)**, ngâm nước cho mềm
"ham" chay**, thái mỏng
1 gói mực chay* (Yam cake của Nhật Bản), thái mỏng
⅓ chén giấm gạo
1 muỗng canh muối
¼ chén đường cát trắng
½ củ hành tây
Rau, giá, hẹ*, bún
sả tươi, bào mỏng
Thực hiện
Có thể dùng "Tả Bíng Lù" hoặc nồi cơm điện.
Cho nước lạnh (¾ nồi), giấm, đường, muối vào nồi. Nếm thấy mặn mặn ngọt ngọt là được, và đừng quá chua.
Trong lúc nấu nước, xắt hành củ cho mỏng, đem phi lên cho vàng. Cho hành phi vào nồi nước sôi.
Mực chay: luộc sơ, cho thêm tí muối, xắt miếng vừa ăn
Sả: ướp giấm + đường + muối + và ít nước
Lúc ăn, nhúng thịt bò chay, "ham" chay, mực chay vào nồi giấm.
Xong vớt ra cuốn với bánh tráng, rau, giá, hẹ, bún, và sả. Có thể cho vào thêm vài món khác nếu thích.
Chấm với mắm nêm chay.
-
Moderator
Các Món CHAY
Bún Thịt Nướng Chay
Cho 6 phần ăn
Thời gian thực hiện: 1 tiếng
Công thức: Trung tâm San Jose, Hoa Kỳ
Hình ảnh: Trung tâm Ohio, Hoa Kỳ
Thể loại: Món Ðặc Biệt
Quốc gia: Âu Lạc
Vật liệu
½ cân Anh (hay ¼ kg) thịt chay khô loại mỏng**, ngâm trong nước khoảng 20 phút, rửa sạch, vắt ráo
½ gói bột xá xíu (Chinese BBQ seasoning)*
1 chén đậu phộng rang, giã nhỏ
2 gói bún khô (có bún tươi càng tốt)*
Cây ghim để nướng*, ngâm nước 20 phút và để ráo
Gia vị ướp:
4 tép sả tươi*, xay nhuyễn
3 tép hành lá (phần trắng), thái nhuyễn
1 muỗng cà-phê tiêu
1 muỗng cà-phê bột nêm trắng (của Nhật)**
1 muỗng canh đường cát trắng
1 muỗng canh nước tương (có thể dùng hiệu Healthy Boy)*
½ cân Anh (khoảng ¼ kg) mè rang (có thể tìm mua tại tiệm thực phẩm Ðại Hàn hay Nhật Bản)
2 muỗng canh dầu ô-liu
Dầu hành:
10 muỗng canh dầu canola
3 tép hành lá (phần xanh), thái nhuyễn
Nước mắm chay:
1 chén nước lọc
3 muỗng canh đường cát trắng
3 muỗng cà-phê muối
½ muỗng cà-phê bột nêm nấm**
1 lon nước dừa nước dừa Coco Rico*
1 trái chanh, vắt lấy nước
½ muỗng cà-phê nước tương (có thể dùng hiệu Healthy Boy)*
1 muỗng cà-phê ớt băm nhuyễn
Trình bày:
Vài trái dưa leo, thái nhỏ
1 gói (250g hay 9 oz.) giá*, rửa sạch
1 cây sà-lách, rửa sạch
1 bó rau ngò, rửa sạch
1 bó rau răm*, rửa sạch
1 bó rau húng hủi*, rửa sạch
1 bó rau dắp cá*, rửa sạch
Vài múi chanh thái và ớt thái lát
Thực hiện
Ướp thịt chay khô với gia vị ướp trong một tô lớn khoảng 15 đến 30 phút.
Bún khô luộc chín, xả nước cho sạch rồi để ráo.
Ðặt một nồi nhỏ lên bếp lửa trung bình, cho dầu canola và hành lá xanh thái nhỏ vào. Phi hành khoảng 2 phút hoặc cho đến khi tỏa mùi thơm. Ðể nguội.
Hòa tan các vật liệu của nước mắm chay trong 1 tô nhỏ. Ðể một bên.
Ghim thịt chay đã ướp vào những cây ghim rồi nướng trên lò than, hoặc xếp thịt chay đã ướp vào vỉ rồi nướng trong lò nướng ở 300° F khoảng 15 phút. Rắc đậu phộng rang giã nhỏ lên trên thịt chay đã nướng.
Trình bày
{Cho các loại rau thơm, dưa leo, giá vào tô. Xếp bún lên trên, rồi cho thịt nướng chay lên trên cùng. Rắc thêm đậu phộng nếu thích. Chan nước mắm chay và rưới một ít dầu hành là có thể dùng được.
-
Moderator
Các Món CHAY
Cá Nướng Trui Chấm Mắm Nêm Chay
Cho 4 phần ăn
Thời gian thực hiện: 30 phút
Công thức: Trung tâm San Jose, Hoa Kỳ
Hình ảnh: Trung tâm Ohio, Hoa Kỳ
Thể loại: Món Ðặc Biệt
Quốc gia: Âu Lạc
Vật liệu
2 con cá chay đông lạnh (màu trắng hoặc loại bọc rong biển màu đậm, có bán tại các hàng thực phẩm chay đông lạnh)
1 muỗng canh bơ hoặc margarine
Đậu phộng rang giã nhỏ (để rắc lên cá chay cho thơm, số lượng tùy thích)
Bánh tráng ngon (có thể dùng hiệu Bông Hồng)*
1 bó sà-lách, rửa sạch
1 bó hẹ*, rửa sạch
1 bó rau ngò, rửa sạch
1 bó rau răm*, rửa sạch
1 bó rau húng hủi*, rửa sạch
Mắm nêm chay:
1 muỗng canh dầu ô-liu
4 oz hay 3 tép sả tươi*, băm nhuyễn
1 hộp (8 oz.) khóm bằm nhuyễn (crushed pineapple)
1 chai (8 oz.) tương Cự Đà*
¾ chén nước dừa lon Coco Rico*, khui sẵn trước nửa tiếng
2 muỗng canh bơ đậu phộng mịn (creamy peanut butter)
* Có thể tìm mua tại tiệm thực phẩm Á Đông
Thực hiện
Mắm nêm chay:
Ðặt 1 nồi trung bình với dầu ô-liu lên bếp lửa trung bình. Chờ dầu nóng, cho sả vào xào hơi vàng. Cho khóm vào đảo sơ cho sắc lại. Lắc chai tương Cự Đà cho đều rồi cho vào nồi.
Vặn lửa cao lên cho tương sôi. Sau đó, vặn bớt lửa rồi cho nước dừa Coco Rico vào. Chờ sôi lại lần nữa, vớt bọt. Cho thêm bơ đậu phộng vào. Khuấy đều. Nhắc khỏi bếp cho nguội bớt. Có thể cho thêm ớt tươi thái lát mỏng vào để mắm nêm chay thêm hương vị.
Nướng cá chay:
Vặn lò nóng 400° F trước 10 phút. Cho cá chay vào khay. Phết bơ hoặc margarine (đã chảy lỏng) đều 2 mặt cá chay. Để vào lò nướng từ 10 đến 15 phút. Tắt lửa.
Bày cá chay trên đĩa, rắc đậu phộng giã nhuyễn lên trên.
Nhúng bánh tráng:
Bánh tráng nhúng 1 mặt với nước thật nóng, đặt lên khay hay đĩa lớn.
Trình bày
{Cá nướng chay cuốn với bánh tráng, sà-lách và rau sống, chấm với mắm nêm chay.
-
Moderator
Cooking with Supreme Master Ching Hai-Tofu Bags & Sour Soup-Part A
-
Moderator
Cooking with Supreme Master Ching Hai-Tofu Bags & Sour Soup-Part B
-
Moderator
Các Món CHAY
Chả Nướng
Cho 5 phần ăn
Thời gian thực hiện: 45 phút
Công thức và hình ảnh: Trung tâm Dallas, Hoa Kỳ
Thể loại: Món Ðặc Biệt
Quốc gia: Âu Lạc
Vật liệu
½ cây "ham" nhão trắng**, để tan đá
¼ cây "ham" mềm đỏ**, để tan đá
1 ½ muỗng canh sả băm nhuyễn
1 tép tỏi, băm nhuyễn
2 ½ muỗng canh hành củ thái nhuyễn
⅛ muỗng cà-phê bột ngũ vị hương
1 muỗng canh thính*
¼ muỗng cà-phê bột nêm nấm**
⅛ muỗng cà-phê tiêu
1 thỏi bơ
Thực hiện
Trộn chung hai loại "ham", sả băm nhuyễn, ngũ vị hương, thính, bột nêm nấm, hành băm nhuyễn, tỏi băm nhuyễn, và tiêu với nhau cho thật đều. Dùng tay nhồi phần hỗn hợp này cho thật nhuyễn để hai loại "ham" quyện vào nhau.
Phết bơ cho đều khắp miếng giấy bạc. Cho phần hỗn hợp này vào trong giấy bạc và gấp giấy bạc để che kín hỗn hợp “ham” ở bên trong để không dễ bị khô và cháy.
Vặn lò nướng ở 375°F. Nướng khoảng 30 phút - 1 giờ đồng hồ hoặc đến khi chả đã chín vàng và tỏa mùi thơm là được.
Trình bày
{Món này dùng với bánh tráng cuốn, bánh hỏi, bún, hoặc ăn với bánh mì rất ngon.
-
Moderator
Các Món CHAY
Chả Thăng Long
Cho 4 phần ăn
Thời gian thực hiện: 15 phút
Công thức: Trung tâm San Jose, Hoa Kỳ
Thể loại: Món Ðặc Biệt
Quốc gia: Âu Lạc
Vật liệu
1 gói bún khô
2 muỗng canh dầu canola
½ chén bột gạo*
½ muỗng cà-phê bột nghệ
1 khúc cá chay nhỏ đông lạnh (loại thái lát sẵn)**, để tan đá
4 tép hành lá
Cà-rốt, thái sợi
Trình bày
1 cây sà-lách
1 bó rau quế*
1 bó rau ngò
1 bó rau thì là
½ chén đậu phộng rang, giã vừa
Nước mắm chay pha sẵn
Tương ớt
Vật dụng cần thiết:
Lò nướng vỉ bằng điện
Thực hiện
Bún khô luộc, để sẵn ra đĩa.
Cá chay chế thật nhiều nước sôi lên cá cho bớt chất dầu, rồi dùng giấy lau khô lại, xong thái từng miếng vừa ăn hình chữ nhật độ 2 và 4 phân.
Cho bột nghệ và bột gạo vào bao ny-lông trộn đều. Sau đó rắc lên cá cho dính đều cả hai mặt.
Khi cá có một lớp áo bột ngoài là được.
Hành lá, thì là, ngò, rau rửa sạch và để thật ráo. Sau đó đem cắt khúc để sẵn.
Cho một ít cà-rốt thái sợi vào nước mắm chay.
Cắm lò điện cho nóng. Rưới 1 muỗng canh dầu lên vỉ. Chiên cá chay và hành lá cho thơm và vàng.
Trình bày
{Món Chả Thăng Long dùng với bún, nước mắm chay và các loại rau, thì là, đậu phộng, tương ớt rất ngon.
-
Moderator
Gà Tây Thuần Chay Lễ Tạ Ơn
Gà Tây Thuần Chay Lễ Tạ Ơn
Công thức :
1 gà tây thuần chay
Nhân:
1 muỗng canh dầu ăn
½ củ hành
1 gói nhân nhồi gà tây
1 muỗng cà-phê muối
½ muỗng cà-phê tiêu
½ muỗng cà-phê đường vàng
½ muỗng cà-phê bột nêm nấm
Xốt :
1 chén nước
½ muỗng cà-phê bột nêm nấm
½ muỗng cà-phê đường vàng
Một chút muối
½ - 1 muỗng canh dầu hào chay
½ muỗng cà-phê bột bắp
-
Moderator
Các Món CHAY
Chạo Chay
Cho 8-10 phần ăn
Thời gian thực hiện : 15 phút
Công thức : Trung tâm San Jose , Hoa Kỳ
Thể loại : Món Ðặc Biệt
Quốc gia : Âu Lạc
Vật liệu
1 muỗng canh dầu canola để chiên 1 lon mía hộp (bề ngang khoảng 1 gang tay), lau khô và chẻ làm 4 Chạo chay :
1 gói “ham” nhão lớn (màu hồng , đông lạnh)**, để ra ngoài xả đá cho hơi mềm và còn lạnh
½ cây tuna chay đông lạnh**, để tan đá
2 miếng đậu hủ , bóp nhuyễn
2 muỗng cà-phê bột nêm nấm**
1 muỗng cà-phê đường cát trắng
½ muỗng cà-phê muối
½ muỗng cà-phê tiêu
5 củ hành hương nhỏ*, băm nhuyễn
Dầu hành :
1 muỗng canh dầu canola
1 bó hành lá , thái nhỏ
Trình bày :
1 đĩa bánh hỏi tươi* (khoảng 2 ½ kg hay 5 cân Anh)
Rau sống và rau thơm
Thực hiện
Trộn chung tất cả vật liệu chạo chay và nhồi đều . Trong khi nhồi , “ham” chay phải còn lạnh thì chạo chay mới dai .
Vo hỗn hợp chạo chay này lên mỗi cây mía cho tròn và thoa một chút dầu canola cho mướt rồi cho vào tủ đá trở lại .
Lấy chạo từ tủ đá ra .
Ðể chạo lên một miếng giấy nhôm (aluminum foil).
Đặt vào lò nướng khoảng 15 phút cho chạo săn lại vừa chín .
Cho một tí dầu vào chảo , vặn bếp lửa hơi nóng , chiên vàng trước khi ăn cho chạo bớt khô (vì sau khi nướng , chạo thường bị khô).
Trình bày
{Bánh hỏi từng miếng cuốn tròn , sắp chung quanh đĩa , cho dầu hành lên trên , cho chạo vào giữa đĩa .
{Chạo Chay dùng với bánh hỏi , rau sống , chuối chát , khóm , khế , và nước mắm chay .
-
Moderator
Các Món CHAY
Cơm Biển Tình Thương
Cho 4 phần ăn
Thời gian thực hiện : 30 phút
Công thức : Trung tâm San Jose , Hoa Kỳ
Thể loại : Món Ðặc Biệt
Quốc gia : Âu Lạc
Vật liệu
Thịt chay xào :
1 muỗng canh dầu ô-liu
1 củ hành tây nhỏ , thái hạt lựu
2 trái cà chua chín , thái hạt lựu
1 chén tôm chay**, thái hạt lựu
1 gói bò viên trắng chay**, thái hạt lựu
1 chén “ham” chay loại xông khói**, thái hạt lựu
1 chén đậu Hòa Lan đông lạnh
Nấu cơm :
2 chén gạo thơm
1 muỗng canh bơ
3 chén nước súp nấu từ củ sắn*
10 giọt màu thực phẩm vàng
Gia vị :
½ muỗng cà-phê muối
½ muỗng cà-phê bột nêm nấm**
¼ muỗng cà-phê tiêu xay
Trình bày :
Một chút tiêu xay
2 - 3 tép hành lá , chỉ lấy phần hành lá xanh , tỉa hoa hai đầu
½ bó rau ngò
* Có thể tìm mua tại tiệm thực phẩm Á Đông
** Có thể tìm mua tại tiệm thực phẩm Á Đông , các cửa hàng thực phẩm chay đông lạnh, hay http://www.vegecyber.com
Thực hiện
Thịt chay xào :
Đặt chảo không dính lên bếp lửa trung bình , cho dầu ô-liu và hành tây vào xào cho thơm .
Cho cà chua , tôm chay , bò viên chay , và “ham” chay xào thật đều .
Sau đó , cho tất cả gia vị vào xào thêm độ 5 phút .
Cho đậu Hòa Lan vào . Đảo thêm 1 phút rồi tắt lửa và để nguội .
Nấu cơm :
Gạo ngâm trong nước có pha màu thực phẩm vàng khoảng vài giờ . Sau đó vớt ra để ráo nước .
Ðặt một chảo không dính lên bếp lửa trung bình .
Cho bơ vào chảo và xào gạo khoảng 5 – 10 phút cho thơm hoặc đến khi hạt gạo săn lại .
Sau đó , cho nước súp và gạo vào nồi cơm điện và nấu như cơm thường .
Khi cơm vừa chín , dùng đũa xới cơm . Trộn cơm với thịt chay xào cho đều .
Trình bày
{Bới cơm ra đĩa , rắc tiêu và ít hành lá lên cho đẹp .
-
Moderator
Các Món CHAY
Cơm Bồ Ðề
Cho 4 người ăn
Thời gian thực hiện : 30 phút
Công thức : Trung tâm Oregon
Thể loại : Món Chính
Quốc gia : Âu Lạc
Vật liệu
4 chén cơm
2 muỗng cà-phê bột nêm nấm**
2 muỗng cà-phê nước tương
2 muỗng cà-phê xốt cà chua (ketchup)
4 muỗng cà-phê dầu hào chay*
1 muỗng cà-phê đường
⅛ muỗng cà-phê cà-ri
1 chút tiêu
4 muỗng cà-phê đậu phộng giã nhỏ
6 miếng gà chay (chicken patties)**
Cà chua + dưa leo cắt khoanh để trình bày (tùy thích)
Rau sà-lách (hoặc bắp cải), thái sợi
2 ½ muỗng cà-phê dầu ô-liu
Thực hiện
Khi nấu cơm , cho bột nêm nấm , nước tương và xốt cà chua (ketchup) vào nồi , khuấy đều .
Trộn đều dầu hào chay , đường , cà-ri , và tiêu . Cho gà chay vào , ướp khoảng 2 phút . Cho dầu ô-liu vào chảo , khìa gà chay cho vàng . Lấy gà chay ra , cắt làm đôi .
Múc cơm vào chén , đầy khoảng ½ chén , ấn cơm xuống , rồi úp vào đĩa . Làm 3 lần như vậy để có 3 nắm cơm tròn đẹp mắt .
Để cơm một bên đĩa , một bên kia để rau sà-lách hoặc bắp cải . Đặt 3 miếng gà chay trên rau . Rắc đậu phộng lên gà chay . Trang trí cà chua và dưa leo cho màu sắc tươi đẹp .
Lặp lại phần 3 và 4 để làm thêm 3 đĩa Cơm Bồ Đề .
-
Moderator
Các Món CHAY
Cơm Chiên Thái Lan
Cho 5-8 phần ăn
Thời gian thực hiện : 35 phút
Công thức : Trung tâm San Jose , Hoa Kỳ
Thực hiện và hình ảnh : Trung tâm Dallas , Hoa Kỳ
Thể loại : Món Ðặc Biệt
Quốc gia : Thái Lan
Vật liệu
6 chén cơm trắng đã chín và nguội
1 miếng đậu hủ cứng * (khoảng 300g hay 10 oz.), chiên vàng và thái hạt lựu
¼ cây “ham” gà chay **, thái hạt lựu
4 tai nấm đông cô *, thái hạt lựu
20 đậu đũa*, rửa sạch và cắt dài khoảng 2 phân (1 inch)
2 muỗng canh dầu canola
3 củ hành hương*, thái nhỏ
Gia vị
6 muỗng canh nước tương (có thể dùng hiệu Healthy Boy)*
2 muỗng canh đường cát trắng
½ muỗng cà-phê bột nêm nấm**
½ muỗng canh nước chanh vắt
1 trái ớt Mễ Jalapeno (hoặc 3-5 trái nếu thích ăn cay), thái nhuyễn
Trình bày
1 bó rau quế* (nhặt lấy lá), thái nhỏ
Vài cọng ngò
* Có thể tìm mua tại tiệm thực phẩm Á Đông
** Có thể tìm mua tại tiệm thực phẩm Á Đông, các cửa hàng thực phẩm chay đông lạnh, hay http://www.vegecyber.com/cgi-bin/veg...i?&type=Frozen
Thực hiện
Hòa tan các gia vị trong một chén nhỏ .
Dùng một cái chảo không dính đặt lên bếp lửa nóng , cho dầu canola vào . Cho hành hương vào xào cho thơm .
Kế tiếp , cho đậu hủ , “ham” chay , nấm , và đậu đũa vào xào khoảng 5-10 phút .
Sau đó , cho cơm vào chiên .
Khi thấy cơm chiên vừa nóng , cho hỗn hợp gia vị vào và xào thêm khoảng 10 phút nữa .
Trình bày
{Bày cơm chiên lên một đĩa tròn , rắc ngò chung quanh hoặc lá quế thái nhỏ lên trên .
Posting Permissions
- You may not post new threads
- You may not post replies
- You may not post attachments
- You may not edit your posts
Forum Rules