Lẩu Mắm và rau.
Vật Liệu
- Mắm cá sặc
- Cá bông lau
- Cá chẽm lấy phần nạc
- Thịt ba rọi
- Mực tươi
- Cà tím
- Tôm thẻ
- Thịt heo quay
- Bún sợi nhỏ
- Sả, hành tím, tỏi, ớt
- 1/2 trái thơm
- Gía, bắp chuối bào mỏng nếu có
- Đậu bắp
-Cọng sen non
- 1 củ giềng nhỏ
- Rau thơm, dưa leo
- Dầu olive, tiêu, muối đường
- ngoài ra ta có thể thêm nhiều rau cải tùy ý muốn và khẩu vị.
Ghi chú: số lượng cá, mực, tôm, thịt hay bún coi liệu vừa bao nhiêu người ăn tùy do chef cook quyết định...
2) Cách thực hiện:
- Mắm + nước cho vào nồi nấu sôi, lửa nhỏ cho tan mắm rã hết thịt, lược lại bỏ xương mắm.
- Cá bông lau làm sạch cắt làm haị
- Cá chẽm thái mỏng, xếp ra dĩa ( ướp tiêu + dường)
- Mực chà muốị rửa sạch, lạng xéo trên mực (mực sẽ bông lên nhìn đẹp) xắt từng miếng vuông to nhỏ tùy ý.
- Cà tím, gọt vỏ rửa sạch, cắt ngắn bằng ngón tay út, cắt dọc lại làm bốn
- Tôm bỏ vỏ chừa đuôi, chà muối rửa sạch, cắt bỏ đường chỉ đen ở lưng (ướp tiêu, đường)
- Sả lấy phần trắng rửa sạch băm nhuyễn, tỏi băm nhuyễn
- Hành tím xắt mỏng phi vàng
- Thơm cắt miếng nhỏ
- Đậu bắp rửa sạch cắt xéo, dài bằng ngón tay út
- Bắp chuối bào rửa sạch ngâm nước pha chanh
- Giềng gọt vỏ, giã nát cho vào nước vắt lấy khỏang một muổng canh
- cọng sen non cắt đoạn
- rau muống chẻ
- Dưa leo gọt vỏ, rửa sạch xắt mỏng
2) Chế biến:
-Bắc chảo dầu nóng phi hành tỏi vàng thơm cho thịt ba rọi vào xào sơ cho săn lại, cho nước mắm vào nấu sôi, cho cá bông lau vào, cá chín vớt ra dĩa, nêm lại với đường + Chicken bouillon cubes + muối + nước giềng
- Xếp cà tím dưới đáy lẩu, kế đến đậu bắp, thịt cá bông lau +
Chicken bouillon cubes, chế nước mắm vào đậy nấp lại mở nhiệt độ vưà sôi nấu chín cà.
3) Cách dùng:
Khi ăn gắp từng thứ nhúng vào lẩu vưà chín tới gắp ra chén, nhúng các rau vào ăn nóng với bún, chanh ớt
ghi chú: món này cần các bợm cụng ly, lỳ một lam và dzô 100 phần trăm! nào! xơi mìn đi quý vị!
chúc ăn ngon!