Bánh rán mặn
ảnh minh hoạ
Khác với bánh rán ngọt, thông thường có hình dạng tròn, bánh rán mặn được phân biệt qua hình dáng thuôn dài như quả trứng và dùng kèm nước chấm chua ngọt ngâm đu đủ xanh.
Công thức:
Nhân:
- 120g thịt xay
- miến dong
- mộc nhĩ
- 1 củ cà rốt nhỏ
- Gia vị vừa miệng
Miến ngâm nở, cắt ngắn khoảng 2cm. Mộc nhĩ thái chỉ, rồi thái nhỏ. Cà rốt cũng vậy, gọt vỏ thái chỉ, sau đó thái nhỏ. Các nguyên liệu trên trộn đều trước. Sau đó trở ra trộn vỏ.
Vỏ bánh:
- 250g bột gạo nếp
- 50g bột gạo tẻ
- 1 củ khoai tây 50g luộc chín, bóc vỏ, nghiền mịn
- 30g đường
- 5g muối
Trộn các nguyên liệu trên cùng với nước tạo hỗn hợp dẻo vừa nặn (bằng độ dẻo của vỏ bột bánh rán ngọt). Ủ khoảng 30′ – 1 tiếng.
Chia bột và nhân thành những phần tương ứng. Nếu nhân bánh khoảng 25-30g thì bột vỏ sẽ khoảng 45-50g. Chia nhân bánh và nặn thành hình thuôn dài.
Dàn miếng bột mỏng, đặt nhân vào giữa và gói lại. Lưu ý không để khoảng trống có không khí lọt vào.
Thả bánh vào chảo dầu vừa sôi, chiên ngập dầu. Dùng đũa trở đều, liên tục lần lượt từng chiếc.
Dùng nóng với nước chấm chua ngọt.
Nguồn hervietnam