Công thức 1
1 bịch khoai mi bào sẳn (đông lạnh)
1/4 cup bột khoai (potato starch)
1/4 cup bột năng
1/2 cup đừơng
1 lon nươc cốt dừa
1/4 tsp muối
dừa bào sợi ,mè rang với một chút muối
- Khoai mì đỗ vào cái thau có nươc lạnh ngâm cho lóng nứơc trong , khoảng nửa tiếng , chắt nước trong bỏ đi , thay vào nươc mới , thay nươc 2 hay 3 lần , sau khi đã thay nươc lần cuối , lây cái lược , lược lại va để cho ráo nước ,( trước khi đổ vào cái lược , nhớ đừng đổ bỏ nước đó di , giử lại để tinh bột lắng xuống chắt bỏ nước trong giữ lại tinh bột để đổ chung vào khoai mi đã để cho ráo nước)
_ Lấy một cái thau cho khoai mì + bột năng + bột khoai + muối + nước cốt dừa + đường vào trộn đều Sau đó chia ra thành từng phần và pha màu ( tùy ý )
_ Bỏ bột vào khuôn đem hấp (dầy chừng 1cm) hấp khoảng 5 hoặc 7 phút thì banh chín ,để nguội ,
cắt sợi , xong trộn dừa bào sợi và rắc mè trên mặt bánh.
(st)
Công thức 2
Vật liệu
- 3 gói khoai mì đông lạnh - vắt bỏ nước (mua loại bào sẳn hiệu của Thái là dẻo nhất)
- 1 lon cốt dừa hiệu savoy coconut cream 400ml
-3/4 chén đường
- 2 Muỗng tablespoon bột mì tinh
- 1/2 muỗng cà phê muối, chút vani
- dừa nạo (đông lạnh hay tươi)
- dừa khô không đường
- muối mè
Cách làm
Khoai mì đông lạnh đã bào sẳn để tan đá, vắt bỏ nước, trộn tất cả nguyên liệu vào sau đó chia làm ba hay bốn phần tùy theo muốn làm mấy màu (trắng, xanh, vàng,hường) rồi cho vào khuôn bề dày khoảng 1cm trên mặt trải plastic wrap để bánh không bị hơi nước làm loảng đi - hấp cở khoảng 7 đến 10 là bánh chín.
Bánh nguội cắt ra thành sợi (nhớ thoa dầu lên dao cắt ), sau đó lăn qua dừa khô, rồi cho dừa bào sợi vào trộn đều
Khi ăn cho thêm dừa bào lên mặt và muối mè
Đây là công thức làm bánh tầm khoai mì nguyên liệu khoai là chánh - nếu cho bột mì tinh càng nhiều thì bánh nhìn càng trong nhưng hương thơm của khoai sẽ bị giảm đi
nếu dùng khoai mì tươi đem bào là ngon nhất
(ST)
Công thức 3
Nguyên Liệu:
* 2 gói khoai mì mài sẳn ,hoặc 1kg khoai mì củ
* 200grs nước cốt dừa ,
* 100 grs bột năng (để bánh tằm có vị dai hơn , nếu không muốn bánh dai thì không cần bỏ thêm bột năng),
* 100 grs dừa nạo trắng để rắc mặt (có bán sẳn trong gói đông lạnh) ,
* 100 grs mè ,
* 100 grs đường (cho bánh) ,
* 1 muỗng súp đường (để trộn muối mè),
* 2 muỗng cà phê muối, phẩm màu (tùy ý).
Cách làm :
Khoai mì đổ ra rổ vắt cho ráo nước , bỏ vào cái tô lớn , kế cho đường , bột năng , nước cốt dừa vào trộn cho đều , xong đổ ra khuôn đã thoa dầu đổ bột dày cỡ 5 cm. Xong đem đi hấp cho chín , để nguội lấy ra đem xắt sợi nhỏ vừa ăn.
Nếu muốn có màu thì chia hổn hợp khoai mì ra làm nhiều phần cho mỗi màu , ví dụ màu đỏ : 1 phần, màu vàng 1 phần , màu xanh 1 phần , v...v rồi mới đem đi hấp và khi bánh chín , để nguội cũng đem xắt sợi.
Mè đem đi rang vàng
Dừa rắc mặt đem hấp độ 10 phút cho chín ( đỡ khỏi đau bụng vì đông lạnh )
cho 1 muỗng súp đường , 2 muỗng cà phê muối , và mè rang vào trộn cho thật đều.
(ST)