Nhức đầu chóng mặt? Coi chừng bị bệnh tim mạch

WASHINGTON (Reuters) - Một cuộc nghiên cứu mới cho thấy những người đàn ông bị bệnh nhức đầu trầm trọng (migraine headache) có nguy cơ mắc bệnh tim mạch cao hơn, nhất là nguy cơ lên cơn đau tim (heart attack).

Các nhà nghiên cứu nhận thấy có sự gia tăng 24 phần trăm nguy cơ đối với các thứ bệnh tim mạch, và 42 phần trăm nguy cơ lên cơn đau tim, nơi những người đàn ông thường bị nhức đầu trầm trọng, so với những người bình thường.

Cuộc nghiên cứu, đã xuất bản trên đặc san y khoa Archives of Internal Medicine hôm 23 Tháng Tư, theo sau những kết quả tương tự nơi phụ nữ.

Bác Sĩ Tobias Kurth, thuộc trường y khoa Harvard Medical School ở Boston, và các đồng nghiệp đã theo dõi 20,084 người đàn ông ở tuổi từ 40 tới 84 không có tiểu sử mắc bệnh tim mạch từ thập niên 1980 cho tới năm 2005. Khoảng 7 phần trăm số người này báo cáo mắc bệnh nhức đầu migraine.

Bác Sĩ Kurth nói rằng các nhà nghiên cứu chưa biết yếu tố nào của bệnh nhức đầu migraine làm gia tăng nguy cơ lên cơn đau tim.

“Câu trả lời thành thật là: chúng tôi chưa biết,” Bác Sĩ Kurth nói. Nhưng ông ghi nhận rằng những người thường lên cơn nhức đầu trầm trọng cũng thường có nhiều yếu tố về bệnh tim mạch hơn, như áp huyết cao và mức cholesterol trong máu cao.

“Hiện thời còn quá sớm để có thể biết có phải bệnh nhức đầu migraine trực tiếp liên hệ tới bệnh tim mạch hay không,” Bác Sĩ Kurth nói trong một cuộc phỏng vấn.

Bệnh nhức đầu migraine là chứng nhức đầu trầm trọng thường xuyên, đi kèm với những triệu chứng như chóng mặt, buồn nôn, nôn mửa, hoặc rất nhậy cảm đối với ánh sáng và âm thanh. Giới phụ nữ có tỉ lệ mắc bệnh này cao hơn nam giới gấp ba lần.

Cuộc nghiên cứu này chú trọng vào những người đàn ông mắc bệnh nhức đầu migraine. Cũng chính toán chuyên gia trên đây năm ngoái đã xuất bản một cuộc nghiên cứu trong đó theo dõi gần 28,000 phụ nữ và thấy rằng những bà nào mắc loại bệnh nhức đầu này thì đồng thời có nguy cơ cao hơn về bệnh tim mạch.

Nói một cách tương đối, bệnh nhức đầu migraine ít làm tăng nguy cơ đau tim hơn khi so sánh với những yếu tố khác, như áp huyết cao, hút thuốc lá, chứng phì mập và mức cholesterol cao, theo lời Bác Sĩ Kurth.

Ông nói thêm rằng những ai thường bị nhức đầu loại này hãy nên lưu tâm tới những yếu tố nói trên.

“Vì vậy, nếu quý vị vẫn còn hút thuốc lá thì hãy bỏ hút. Hãy điều trị chứng áp huyết cao, nếu quý vị ở trong tình trạng này. Hãy làm giảm mức cholesterol. Hãy xét tới chế độ dinh dưỡng của quý vị. Hãy tránh phì mập. Ðây là những điều mà người ta có thể thực hiện được một cách tích cực,” Bác Sĩ Kurth khuyên.

Các nhà nghiên cứu nói rằng những người quá nặng cân thì cũng thường bị nhức đầu migraine cùng với nguy cơ cao hơn về bệnh tim. Họ nói thêm rằng chứng nhức đầu loại này có thể là một dấu hiệu rằng chất cholesterol bám nhiều vào vách động mạch.

Phúc trình của cuộc nghiên cứu nói rằng ở Hoa Kỳ có hơn 28 triệu người bị bệnh nhức đầu migraine - gồm khoảng 18 phần trăm phụ nữ và 6 phần trăm đàn ông Mỹ. (n.m.)