-
Member
Ốc Len Xáo Cốt Dừa - ST
Ốc Len Xáo Cốt Dừa
Miền tây Nam Bộ, tôi đã đi và quen thuộc khá nhiều nơi, được ăn nhiều món đặc sản, song có lẽ chẳng gì nhớ bằng món ốc len ở tận miền đất mũi. Chỉ nơi nào có rừng đước thì nơi ấy mới có ốc len, con ốc to hơn đầu đũa một chút, nhưng dài hơn 2 cm, vỏ rất cứng cắn khó vỡ, ruột nhỏ thôi nhưng ngon tuyệt vời, chắc chắn mọi loại ốc tôi đã ăn không loại nào ngon hơn.
Người ta bắt ốc bám trên cành đước cặp mé nước về ngâm với nước ớt vừa cay, hoặc dấm chua theo tỷ lệ một dấm mười nước; chỉ hai giờ là ốc nhả sạch cặn bã, rồi chà qua bằng rổ tre là vỏ và ruột trắng tươi, sau đó lấy rựa mà chặt bỏ nửa phân dưới phần con ốc. Bắc chảo nóng, phi mỡ, tỏi cho thơm, đổ ốc vào, nêm muối, bột ngọt, thân sả băm nhỏ, đảo đều, khi nào cạn nước là ốc chín. Ðổ nước cốt dừa đun thêm một phút nữa, nhắc xuống múc ra tô vừa thổi, vừa ăn. Quả tình ốc len chỉ mút mới ngon, bởi được ăn trọn ruột ốc lẫn các gia vị, nước cốt dừa trong thân ốc. Nếu có khách, muốn lịch sự thì đừng đổ cốt dừa vô nồi, mà đâm tỏi, ớt cho nhuyễn thêm ít nước mắm, chút đường và tiêu, trộn với cốt dừa cho vừa miệng. Khêu 5 - 7 ruột ốc ra chén nhỏ đã lót sẵn một lá xà lách, vài cọng rau đắng, mấy lá rau thơm, chan nửa muỗng nước chấm, cả cái lẫn nước, một lần như ăn gỏi, thì không ai không gật gù khen nức nở. ốc len làm chín bằng cách nào cũng giòn từ đầu tới ruột chứ không như ốc hột, ốc lác, ốc bươu chắc nịch phần đầu còn đoạn cuối bở rụt.
Về xứ Ngọc Hiển, Ðầm Dơi (Cà Mau), ai chưa thưởng thức món ốc len xáo nước cốt dừa thì... chưa phải là về.
ST
Posting Permissions
- You may not post new threads
- You may not post replies
- You may not post attachments
- You may not edit your posts
Forum Rules