Ốc Hấp Ngũ Vị



Nguyên Liệu :


- Ốc nhồi to 1 kg
- Chanh muối 10g
- Sa tế 3g
- Lá ổi 2g
- Gừng củ 50g
- Dầu mè 5g
- Đường, xì dầu, ớt tươi, muối, hạt tiêu
- Hành tỏi khô, rau thơm các loại, dầu ( mỡ).

Thực Hiện :

- Ốc nhồi chọn con to còn sống, béo vàng, miệng đầy, nắp đậy chặt; ngâm nước gạo một đêm hoặc vài giờ cho ốc trắng và sạch, sau đó cậy nắp, ngâm tiếp vào nước vôi trong khoảng 10 phút, lấy ra khêu lấy thịt ốc, tỉa đường phân, bỏ hòn hoi ở phía sau đầu con ốc, rửa qua bằng nước phèn chua pha loãng hoặc nước vôi trong cho ốc trắng và hết nhớt, rửa lại nhiều lần cho sạch, để róc rồi thấm khô nước.

- Vỏ ốc rửa sạch, luộc sôi kỹ, lấy ra để róc hết nước. Chanh muối đem rửa qua, sau thái chỉ.

- Lá ổi chọn lá thật tươi non, lược bỏ sống lá, rửa sạch, để ráo nước, thái chỉ.

- Lấy 1/2 gừng thái chỉ nhỏ, 1/2 giã vắt lấy nước.

- Ớt tươi dùng 1 quả tỉa hoa để trang trí, 1 quả thái chỉ để trình bày trên đĩa ốc.

- Hành tỏi khô sơ chế sạch, băm nhỏ. Rau thơm các loại sơ chế sạch, để ráo nước.

- Đun nóng dầu (mỡ), phi thơm hành tỏi khô, cho chanh muối, sa tế, lá ổi, gừng thái chỉ vào xào qua, thêm chút xì dầu và hạt tiêu đảo đều, lấy ra để nguội.

- Lấy vỏ ốc xoa dầu vào trong, lót lá ổi sống vào trong vỏ ốc, lấy 1 con ốc đặt vào, xúc gia vị (đã xào) phủ thịt ốc, xếp ngửa miệng ốc đặt vào khay, cho vào hấp cách thủy khoảng 5 - 7 phút (kể từ lúc nước sôi) là được, cho thêm 1 chút dầu mè cho thơm ngon, sau đó lấy ra bày vào đĩa, trang trí bằng hoa tỉa từ ớt.

- Pha nước chấm ốc gồm: xì dầu, đường, nước gừng, ớt thái chỉ, tùy theo kiểu vị có thể cho thêm tỏi.

- Món ăn có mùi thơm đặc trưng của các gia vị , thịt ốc trắng và giòn, vị vừa ăn, hơi cay, béo ngậy, vỏ ốc vàng bóng. Nước chấm hơi nổi vị ngọt - cay vừa.



V.H.N.T.A.U