Thực phẩm đến từ VN bị FDA Mỹ trả về
Tình trạng xuất cảng hàng từ Việt Nam sang Hoa Kỳ có nhiều điều đáng nói đến. Bộ Y Tế và cơ quan Thực Phẩm Và Thuốc Men Liên Bang (FDA- Food and Drug Administration) Hoa Kỳ đã liên tục gởi trả về Việt Nam hàng trăm ngàn tấn hải sản, thức ăn đóng hộp, xì dầu… vì không đủ tiêu chuẩn vệ sinh. Có nhiều món hàng còn bị Bộ Y Tế và cơ quan Thực Phẩm Và Thuốc Men Liên Bang đánh giá là “sẽ gây nguy hại trầm trọng đến sức khoẻ của người tiêu thụ”. Điều này không phải chỉ mới xảy ra, mà đã trở thành một vấn đề lớn từ năm 2000!
Mới đây (13 tháng Tư, 2007), FDA đã từ chối không cho Việt Nam nhập 27 lô hải sản vì thử nghiệm có những hoá chất nguy hiểm. Thông thường khi có những vấn đề nghiêm trọng như vậy về mặt y tế, các lô hàng phải lập tức được hủy bỏ ngay; riêng nhà cầm quyền Việt Nam (mặc dầu đã nhận được tất cả thông báo từ phía Hoa Kỳ về những nguy hiểm chết người của các lô hàng này) lại cho chở những món hàng này về lại để dân trong nước tiêu thụ. Những lô hàng khác bị trả về vì tội “treo đầu dê bán thịt chó”: Hàng mẫu nhập cảnh không giống với hàng gởi đến.
Tưởng cũng nên nhắc đến việc kiểm soát hàng nhập cảnh Hoa Kỳ chỉ làm theo kiểu “thỉnh thoảng mới thử” chứ không phải lô hàng nào cũng được tỉ mỉ kiểm soát. Do đó đã có rất nhiều lô hàng – nhất là hải sản – lọt vào các chợ Việt Nam và người Việt hải ngoại vì không biết nên đã mua về dùng. Chất độc trong các loại đồ ăn “made in Vietnam” này khi vào cơ thể sẽ tích lũy dần dần và gây nguy hại, kể cả ung thư, về saụ
Ngay cả báo chí trong nước cũng phải thú nhận điều tệ hại này:
Tin từ Hiệp hội Chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam cho biết, Cục Quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA) vừa thông báo danh sách 27 lô hàng thủy sản Việt Nam bị FDA từ chối nhập khẩu vào Mỹ trong tháng 4 vừa quạ
Lý do được phía Mỹ đưa ra là nhưng lô hàng trên đã vi phạm các quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm và ghi sai nhãn mác.
Cững theo nguồn tin trên, ngày 10/5 vừa qua, Thượng viện Mỹ đã cho phép Cục Dịch vụ y tế và con người được tăng cường kiểm tra kháng sinh và các nhiễm chất đối với cá, tôm, thủy sản và các sản phẩm nuôi trồng thủy sản.
Dù quy định này còn cần có sự chấp thuận của Quốc hội Mỹ, nhưng nếu được thông qua, mặt hàng thủy sản khi nhập khẩu vào Mỹ sẽ bị cả hai cơ quan là Cục Dịch vụ y tế và con người và FDA kiểm trạ
(Trích báo Công An Nhân Dân - 14/05/2007)
Liên Hiệp Châu Âu cũng đã nhiều lần cấm sản phẩm Việt Nam nhập cảnh vì những lý do tương tự “hàng không đúng tiêu chuẩn”, “hải sản có chứa chất độc chloramphenicol”, "nhãn không đúng với hàng mẫu" ....
Điều này khiến uy tín của tất cả hàng xuất cảng từ Việt Nam bị tổn hại trầm trọng. Báo chí quốc tế đã mỉa mai gọi hàng chế biến tại Việt Nam là "sản phẩm từ quê hương oai hùng Dáng Đứng (Què Quặt) Việt Nam". Người Việt hải ngoại khi biết sự thật, ai mà không cảm thấy bất an khi mua hàng làm từ Việt Nam, và xấu hổ khi thấy danh dự quê hương đã bị xúc phạm trầm trọng.
Cũng theo báo CAND (tháng 4/2007), Việt Nam hiện nay có tỉ lệ viêm gan rất cao, đến 20% dân số! Bệnh viêm gan sẽ dẫn đến chứng ung thư gan. Ngoài ra, nạn nhiễm bệnh AIDS (Sida) đang lan tràn một cách khủng khiếp trong số những người du lịch Á Châu – nhất là Việt Nam - về lại Hoa Kỳ.