Mực hấp gừng
Mực dồn nhân cá thác lác, trải gừng tươi hấp. Mực đượm vị cay rất thơm.
Nguyên liệu:
- Một con mực 1,3kg;
- 50g nạc cá thác lác
- 1 búp xà lách
- ?ầu hành lá băm nhuyễn; tiêu; muối; dầu
- 1 lòng đ? trứng gà; một nhánh gừng.
Thực hiện:
- Mực tách riêng đầu, làm sạch bụng mực (giữ nguyên hình dáng của thân mực), rửa, để ráo, cắt riêng 3 cm phần đuôi mực và 2 cm phần đầu của thân mực.
- Dùng tăm ghim ngang thân mực, để lại phần đuôi dài 3cm, dùng kéo cắt d?c từ đầu thân mực đến phần đuôi, đến phần tăm ghim thì dừng lại. Tuần tự thực hiện các đư?ng cắt tạo thành các dây mực dài.
- Gừng g?t v?, rửa, cắt lát, đập giập.
- Nấu sôi nước + gừng đập dập, cho mực vào vá lưới inox, xếp các dây mực bao quanh vi?n vá nhúng mực ngập trong nước và gừng đang sôi trên lửa lớn. Các dây mực sẽ cong đ?u tạo thành các cánh hoa. Cho mực vào thố nước + đá đập nh? làm nguội, cho ra rổ ráo nước.
- Nạc cá thác lác, quết dẻo với đầu hành lá + tiêu + muối + dầu, cho vào phần thân mực.
- Xà lách tách r?i từng lá, rửa, vẩy ráo.
- Xếp mực vào đĩa sâu lòng, cho vào nồi hấp 5 phút trên lửa lớn. Khuấy đ?u lòng đ? trứng gà rưới đ?u lên nạc cá thác lác, hấp mực thêm 3 phút, nhấc xuống.
- Xếp xà lách trong lòng đĩa, bày mực hấp lên xà lách, d?n dùng với tương ớt.
Chúc các bạn có 1 món ăn ngon.