Results 1 to 5 of 5

Thread: Bánh khúc (Xôi khúc)

  1. #1
    Senior Member Phuong12's Avatar
    Join Date
    Apr 2010
    Posts
    753

    Default Bánh khúc (Xôi khúc)

    Bánh khúc (Xôi khúc)


    ảnh minh hoạ

    Công thức: (cho 15 chiếc bánh cỡ lớn, đường kính khoảng 4cm)
    - 1 bó rau cải bó xôi
    - 250g đỗ xanh
    - 500g gạo nếp
    - 250g bột gạo nếp
    - 150g thịt nạc vai hoặc mỡ thăn, hoặc cả hai
    - Gia vị, rất nhiều hạt tiêu xay.


    Cách làm:

    Gạo nếp vo sạch, ngâm nước vài giờ đồng hồ cho ngậm đủ nước. Đổ ra rá trộn thêm nhúm muối.



    Thịt luộc chín mềm, nhớ bỏ gia vị cho đậm đà.



    Vớt thịt ra thái miếng nhỏ.



    Đỗ xanh ngâm nở, hấp chín, giã nhuyễn. Nêm gia vị vừa ăn cùng với hạt tiêu. Trộn thêm một ít nước dùng luộc thịt cho mềm.







    Trộn thịt chung với đỗ. Viên thành những viên tròn như quả chanh
    (kích thước tùy ý).



    Rau rửa sạch, thái khúc nhỏ, cho vào máy xay sinh tố xay nhuyễn cùng với khoảng 200ml nước. Vắt lấy nước cốt, cho thêm khoảng 100ml nước nữa để trộn vào bã rau và vắt lại lần nữa.



    (Hình gói bột gạo nếp - cho bạn hiền ở Nhật )



    Bột nếp đổ ra thau/tô trộn.



    Đun sôi nước rau. Đổ từ từ vào bột, vừa đổ vừa khuấy. Có thể thêm khoảng 10ml dầu ăn. Công đoạn này phải áng chừng không đổ quá nhiều nước kẻo bột nhão. Nhồi đều cho ra khối bột mịn, dẻo (khá dính tay).



    Chia bột thành từng phần nhỏ bằng 1/2 so với viên đỗ/thịt.



    Nhúng tay cho ướt để dễ nặn bánh. Dàn đều bột nếp, đặt viên đỗ vào, gói lại như nặn bánh trôi/bánh chay/bánh trung thu. Xếp bánh lên rổ nếp. Làm như vậy cho đến khi hết.



    Đặt chõ/nồi hấp lên bếp, đun sôi nước.
    Xếp 1 lớp gạo nếp mỏng xuống đáy chõ. xếp bánh xung quanh nhưng để cách nhau khoảng 1-1.5cm. Đổ gạo vào các khe hở. Lưu ý không xếp dày quá, hơi khó bốc lên làm chín bánh và xôi.



    Khi xôi chín ấy cũng là khi bánh chín.



    Dùng nóng.

    Theo hervietnam

  2. #2
    a n i r t a k NEP's Avatar
    Join Date
    Nov 2006
    Location
    Tây Bắc
    Posts
    8,139

    Default Re: Bánh khúc (Xôi khúc)


    Nhìn lạ và hấp dẫn.

    Mới đọc không biết rau cải bó xôi là gì, tìm trong internet mới biết là spinach. TL thử món này chưa? Tại nếp thất sôi thì ít mà đậu (đỗ) xanh thì nhiều, không biết khi ăn có bị ớn không?

  3. #3
    Senior Member Phuong12's Avatar
    Join Date
    Apr 2010
    Posts
    753

    Default Re: Bánh khúc (Xôi khúc)

    Chắc chắn là bị ớn rùi đó anh nưng nếu mình ăn ở nhà thì làm nhỏ nhỏ thôi
    TL có mua ăn thử 1 lần, 1 dĩa có 3 viện Ăn cũng ngon lắm nhưng chỉ 1 viên là muốn tắt thở

  4. #4
    tsunami sea03's Avatar
    Join Date
    Apr 2010
    Posts
    692

    Default Re: Bánh khúc (Xôi khúc)

    Quote Originally Posted by Phuong12 View Post
    .. Ăn cũng ngon lắm nhưng chỉ 1 viên là muốn tắt thở
    Tại TL ăn nguyên viên, lần sau nhớ cắn nhỏ ra, không có ai dành đâu mà

  5. #5
    Senior Member Phuong12's Avatar
    Join Date
    Apr 2010
    Posts
    753

    Default Re: Bánh khúc (Xôi khúc)

    Quote Originally Posted by sea03 View Post
    Tại TL ăn nguyên viên, lần sau nhớ cắn nhỏ ra, không có ai dành đâu mà
    Anh Sea biết rùi...còn khai ra cho hết ĐN biết lun hén
    TL bị wê wá rùi nè

Tags for this Thread

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts